BPO - Ngày 15-4-2020, Tỉnh ủy Bình Phước ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TU về phát triển ngành điều Bình Phước giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030; UBND tỉnh cũng đã có kế hoạch về phát triển ngành điều giai đoạn 2025-2030. Cụ thể hóa chủ trương, kế hoạch của tỉnh, thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh việc tuyển chọn, lai tạo các giống điều đầu dòng để cung ứng cho người trồng điều trong và ngoài tỉnh, kể cả ngoài nước những giống điều ưu việt nhất, trong đó có giống điều BP102.

Thời điểm này, người trồng điều trên địa bàn tỉnh đang thu hoạch niên vụ 2023-2024. Do nắng nóng kéo dài, vườn điều tại nhiều địa phương trong tỉnh bị khô bông, không đậu trái. Tuy nhiên, hầu hết các vườn điều ghép giống chuẩn đầu dòng có sức kháng bệnh, chống chịu thời tiết khắc nghiệt tốt vẫn sum suê trái, hứa hẹn vụ mùa bội thu. Đó là các giống điều AB29, AB0506, H09, BN1, BP102 được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước chứng nhận giống điều đầu dòng cho năng suất cao và khuyến khích trồng.

THU HÚT THƯƠNG GIA NƯỚC NGOÀI

Đến thăm vườn điều ghép 2 ha của hộ ông Nông Văn Phương ở thôn 11, xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng, gây ấn tượng với chúng tôi là vườn cây sung sức, nhiều hoa và trái. Bất ngờ hơn nữa khi chủ vườn cho biết, vườn cây này chỉ mới 18 tháng tuổi nhưng đã cho thu vụ thứ hai. “Vườn cây này năm vừa qua thu bình quân 2kg/cây, vụ điều này thu khoảng 4-5kg/cây. Ưu điểm của giống điều BP102 là cây phát triển tốt, tán đều. Trước khi trồng, tôi tham khảo nhiều giống nhưng giống điều BP102 có nhiều ưu điểm vượt trội nên tôi chọn và kết quả rất hài lòng” - ông Phương chia sẻ.

Anh Antonio, chủ doanh nghiệp sản xuất, chế biến, xuất khẩu điều Mozambique (đeo kính) trao đổi về hướng hợp tác, chia sẻ giống điều BP102 với ông Hoàng Văn Tần (giữa) - chủ nhân giống điều BP102 tại vườn điều của ông Nông Văn Phương, thôn 11, xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng

Đến thăm vườn điều của hộ ông Phương, tình cờ chúng tôi gặp anh Antonio và những người bạn của anh. Qua trao đổi, được biết anh là một thương gia có tiếng ở Mozambique, chuyên sản xuất điều theo quy trình khép kín: trồng, chăm sóc, chế biến và xuất khẩu với quy mô toàn cầu. “Tôi và những người bạn đã từng ghé thăm vườn điều ở nhiều nước trên thế giới, nhưng khi đến đây, tôi rất ngạc nhiên. Điều làm tôi thán phục là quá trình lai tạo, chọn lọc ra giống điều quý giá này. Hơn nữa, vườn cây được chăm sóc bằng phương pháp hữu cơ, thân thiện với môi trường. Ở Mozambique, khí hậu cũng tương đồng như Việt Nam. Tôi sẽ tìm cách hợp tác để đưa giống điều và kỹ thuật chăm sóc vườn cây như thế này về đất nước mình” - anh Antonio phấn khởi chia sẻ.

GIỐNG ĐIỀU TUYỂN CHỌN CỦA TỈNH

Giống điều đầu dòng BP102 được thương nhân trong và ngoài nước ghi nhận, đánh giá cao là sản phẩm thuộc sở hữu của hộ ông Hoàng Văn Tần ở xã Long Hà, huyện Phú Riềng. Đây là 1 trong 6 cây điều thuộc chương trình tuyển chọn điều giống đầu dòng do Ban Quản lý khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Bình Phước triển khai, tuyển chọn trong giai đoạn từ 2013-2018.

Vợ chồng ông Nông Văn Phương (đội nón) chia sẻ quá trình canh tác giống điều BP102 với anh Antonio và những người bạn

Cây điều mẹ đầu dòng BP102 đang phát triển xanh tốt, sung sức tại xã Long Hà là giống điều địa phương, được gia đình ông Tần trồng từ năm 1980. Gần 44 năm trồng, chăm sóc và theo dõi của ông Tần cũng như qua nghiên cứu, khảo nghiệm của Ban Quản lý khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Bình Phước, cây điều mẹ này có nhiều ưu điểm vượt trội so với các giống điều khác. “Cây sinh trưởng tốt, chu vi gốc đạt 1,65m, cao 12m, đường kính tán 16m. Thời kỳ ra hoa từ tháng 2-3, cho thu hoạch tháng 3-4; đạt từ 5-7 trái/chùm; năng suất từ 70-100kg/cây với 124 hạt/kg, tỷ lệ nhân đạt 33,6%. Ngoài ra, cây điều mẹ này còn có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt, năng suất luôn ổn định. Vì thế, việc nhân giống để cung ứng cho người trồng điều là rất cần thiết” - ông Trần Đình Thọ, Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Bình Phước khẳng định.

Những đặc tính và ưu điểm vượt trội đó, cùng với việc được công nhận là một trong những giống điều đầu dòng tiêu biểu của tỉnh Bình Phước, đã tạo động lực để hằng năm gia đình ông Tần nhân giống, cung ứng ra thị trường hàng trăm ngàn cây điều đầu dòng BP102 chất lượng.

Thực tế, sau 6 tháng trồng, cây điều ghép từ giống đầu dòng BP102 sẽ ra hoa, đậu trái. Giống điều này đã và đang mang lại nhiều triển vọng cho người trồng điều, nhất là tại những địa phương có thế mạnh về trồng điều. Ông Nguyễn Văn Điềm, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng cho biết: Giống điều BP102 đã và đang được người trồng điều tại địa phương tin tưởng, chọn để tái canh, thay thế những vườn điều già cỗi, kém năng suất. Vì đây là giống đầu dòng, được Nhà nước bảo trợ, công nhận, có nhiều ưu điểm.

Những đặc tính và ưu điểm vượt trội đó, cùng với việc được Ban Quản lý khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Bình Phước chọn là 1 trong 6 cây điều mẹ được tuyển chọn làm giống điều đầu dòng của tỉnh Bình Phước, là niềm vinh dự, tự hào và là cơ sở tạo điều kiện, động lực để gia đình ông Tần mở rộng quy mô từ 2-9 ha điều. Đáng chú ý, những vụ điều vừa qua, trong khi nhiều vườn điều trên địa bàn tỉnh mất mùa do nhiều nguyên nhân, thì vườn điều của hộ ông Tần vẫn duy trì năng suất cao, đạt từ 3-4 tấn/ha.

Nguồn: baobinhphuoc.com.vn