KHAI THÁC TIỀM NĂNG KINH TẾ VÀ MÔI TRƯỜNG TỪ TRỒNG TRE Ở BÌNH PHƯỚC Trung tâm khoa học và công nghệ Bình Phước
"
Image Slider
Nghiên cứu ứng dụng

Tre cũng đang là loại cây được nhiều hộ nông dân Bình Phước trồng để cải thiện kinh tế.

Tại tỉnh Bình Phước, cây tre đang trở thành nguồn thu kinh tế hấp dẫn cho nhiều hộ dân. Mô hình trồng tre tại đây đa dạng, từ các hộ trồng ít trên 1 ha đến những người trồng nhiều lên đến hàng chục hecta. Điều đặc biệt là đầu tư trồng tre không đòi hỏi nhiều vốn, với mỗi hecta chỉ tầm 1 triệu đồng cho tiền giống. Sau 18 tháng, một vụ trồng tre sẽ cho thu hoạch măng.

Kỹ thuật trồng tre rất đơn giản và không đòi hỏi nhiều công chăm sóc. Cây chỉ cần đủ nước, đặc biệt là trong mùa khô, để phát triển mạnh mẽ, và tre hiếm khi bị sâu bệnh tấn công. Nông dân ưu tiên trồng các loại tre điền trúc mạnh tông để thu hoạch măng. Đây là những giống tre năng suất cao, mỗi năm có thể thu hoạch hàng chục tấn măng tươi từ 1 hecta trồng tre.

Trồng tre để lấy măng được xem như một cách làm kinh tế đơn giản nhưng hiệu quả, với chi phí bỏ ra không nhiều nhưng thu nhập không nhỏ. Trung bình, 1 hecta trồng 300 bụi tre, cần khoảng 50 triệu đồng cho chi phí, và từng bụi tre có thể mang lại hơn 500kg măng mỗi năm.

Nông dân cũng thú vị về việc trồng tre tầm vông để lấy cây. Tầm vông không chỉ được sử dụng làm vật liệu xây dựng, mà còn trở thành nguồn cung cấp các sản phẩm thủ công mỹ nghệ như bàn, ghế, kệ, tủ và đồ dùng trong nhà. 

Bên cạnh lợi ích kinh tế, trồng tầm vông còn có tác động tích cực đến môi trường và cảnh quan, giúp bảo vệ đất, chống xói mòn, chắn gió, và cải thiện môi trường. Việc sử dụng phân hữu cơ còn làm tăng hiệu quả của việc trồng tầm vông. Mỗi năm, 1 hecta có thể thu hoạch từ 4.000 đến 5.000 cây tre, với chi phí chăm sóc không cao.

Thạc sĩ Trần Chí Thành, giảng viên thỉnh giảng Trường đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Sắc Mộc Tinh (giữa) giới thiệu công dụng của lá tre.
Thạc sĩ Trần Chí Thành, giảng viên thỉnh giảng Trường đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Sắc Mộc Tinh (giữa) giới thiệu công dụng của lá tre. (Hình baobinhphuoc.com.vn)

Theo ông Trần Hải Hà, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hớn Quản, trên địa bàn huyện hiện có nhiều loại tre như mạnh tông, tầm vông, tre gai truyền thống… Diện tích bình quân mỗi xã từ 20-30 ha. Mặc dù cây tre mang lại nhiều lợi ích, nhưng việc phát triển bền vững cây tre đang gặp khó khăn. Tại các địa phương, nguồn cung cấp giống tre tốt hiện còn ít và loài cây tre đang bắt đầu suy thoái; diện tích trồng tre đang thu hẹp dần, phương pháp canh tác còn chưa hiện đại, và công nghệ chế biến còn lạc hậu; một số giống tre có hiệu suất kinh tế vẫn còn thấp. Vì vậy, cần thiết có một chiến lược dài hạn để nâng cao giá trị và lợi ích của cây tre trong thời gian tới.

Nhằm giúp nông dân trồng tre có thêm nguồn thu, Trung tâm Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước đã hợp tác với Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP. Hồ Chí Minh và Công ty TNHH MTV Sắc Mộc Tinh, TP. Hồ Chí Minh để tổ chức hội thảo giới thiệu "Công nghệ sản xuất trà lá tre HBO cố định diệp lục tố và dinh dưỡng".

Sau hội thảo, Trung tâm KH&CN tỉnh Bình Phước phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hớn Quản đã hỗ trợ Công ty TNHH MTV Sắc Mộc Tinh tiến hành khảo sát vùng nguyên liệu và chuyển giao công nghệ sản xuất trà lá tre cho nông dân ở huyện Hớn Quản. Hiện huyện này có khoảng 300 ha cây tre, nhưng lợi ích kinh tế chưa cao do việc trồng tre không tập trung và lá tre thường bị xem là phế phẩm. Sử dụng công nghệ sản xuất trà lá tre có thể giúp nâng cao thu nhập của nông dân và giảm ô nhiễm môi trường đất.

Công ty TNHH MTV Sắc Mộc Tinh đã nghiên cứu và áp dụng công nghệ cố định diệp lục tố và dinh dưỡng để sản xuất trà lá tre chất lượng cao. Trà lá tre có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực y học cổ truyền và y học hiện đại, với tác dụng như giải nhiệt, hạ sốt, giảm stress, chống viêm, hỗ trợ điều trị các bệnh lý khác nhau. Sản phẩm này có tiềm năng phát triển rất lớn và có thể đóng góp vào đa dạng hóa thị trường trà và đồ uống thảo mộc, cung cấp dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe con người.

Trích: Báo dân trí (Loại cây trồng nhiều ở Bình Phước, trước chủ yếu lấy măng, nay lá cũng được chế biến thành thứ trà cực tốt)

TKC: Nguồn ( DLTN)