CÁCH GIỮ LÁ SẦU RIÊNG XANH VÀ KHỎE MẠNH Trung tâm khoa học và công nghệ Bình Phước
"
Image Slider
Nghiên cứu ứng dụng

Lá là một phần quan trọng thiết yếu đối với tất cả cây trồng. Không chỉ thực hiện quá trình quang hợp và trao đổi khí, mà còn có nhiệm vụ quan trọng trong sinh sản và dự trữ dinh dưỡng. Đối với cây sầu riêng, một tán lá đẹp đồng nghĩa với sự thành công trong chăm sóc và nuôi dưỡng cây.

I. LÁ QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO ĐỐI VỚI CÂY SẦU RIÊNG - CÁCH GIỮ LÁ SẦU RIÊNG XANH

1. Lá quan trọng như thế nào đối với cây sầu riêng

   Trong việc chăm sóc cây sầu riêng, việc nuôi dưỡng và duy trì một tán lá đẹp và khỏe mạnh được coi là một phần quan trọng không thể thiếu. Lá của cây sầu riêng, thuộc nhóm lá rộng, có mặt trên thường có màu xanh thẩm do chứa nhiều diệp lục, trong khi mặt dưới thường có màu đồng. Cây sầu riêng thường phát triển lá quanh năm, với trung bình từ 4 đến 5 đợt lá mới trong giai đoạn kiến thiết. Tuy nhiên, ở những cây sầu riêng đã trưởng thành và lâu năm, quá trình này diễn ra chậm hơn, thường chỉ xảy ra từ 1 đến 2 lần trong một năm.

   Việc quan sát lá của cây sầu riêng có thể giúp xác định tình trạng sức khỏe của cây. Cây sầu riêng khỏe mạnh thường có lá to và dày, màu xanh bóng, chúng bao phủ đều trên các cành và tán tạo thành một hình dáng hài hòa, gần như hình chóp. Ngược lại, cây sầu riêng yếu thường có lá ít phát triển, các cành trở nên xơ xác và lá dễ rụng.

   Lá của cây sầu riêng không chỉ là một phần cần thiết để duy trì sự phát triển của cây, mà còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng cho quả. Lá chứa các dưỡng chất quý báu mà cây hấp thụ từ đất và không khí, và chúng được tích trữ để nuôi dưỡng quả khi cây bắt đầu ra hoa, giúp quả trở nên cứng cáp và phát triển mạnh.

2. Giữ được lá tất thắng, để mất lá tất bại

   Việc giữ cho lá cây sầu riêng xanh và khỏe mạnh đóng vai trò quan trọng trong quá trình chăm sóc cây. Tùy thuộc vào điều kiện khí hậu, nguồn dinh dưỡng của đất, và cách chăm sóc, cây sầu riêng có thể ra đọt từ 2 đến 4 lần trong một năm. Trong quá trình này, cơi đọt trước khi cây ra hoa là quan trọng nhất.

   Các cơi đọt này cần phải to, dày và khỏe mạnh để tích trữ đầy đủ dưỡng chất và thực hiện quá trình tổng hợp chất cần thiết để nuôi bông và phát triển quả sau này. Cây có cơi đọt mạnh thì quá trình phân hóa mầm hoa thường diễn ra chậm hơn, đặc biệt đối với cây có ít lá hơn. Tuy nhiên, điều này không phải là vấn đề đáng lo ngại, bởi vì tỉ lệ cây đậu hoa và trái thường khá cao trong trường hợp này.

   Nếu cây mất lá trơ cành, nụ sẽ phát triển mạnh mẽ, nhưng chúng sẽ rụng từ khi mới bắt đầu chớm nụ và rụng gần sạch khi sổ nhị xong. Điều quan trọng là duy trì sự cân bằng giữa việc sử dụng hữu cơ và vô cơ trong việc cung cấp dinh dưỡng cho cây. Chúng ta nên thường xuyên kiểm tra và đề phòng bệnh cho cây sầu riêng.

II. Những biện pháp cần được thực hiện để giữ lá sầu riêng xanh và khỏe mạnh bao gồm

   - Duy trì đất giàu hữu cơ và hệ thống vi sinh vật hữu ích.
   - Bón phân cân đối NPK + TE tùy theo giai đoạn sinh trưởng của cây.
   - Kiểm tra và đề phòng bệnh và côn trùng gây hại.
   - Tránh để cây trở nên quá khô, duy trì việc tưới tiêu đều đặn.
   - Dinh dưỡng là một yếu tố không thể thiếu, cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây.
   - Giữ vườn gọn gàng để không gây cạnh tranh ánh sáng.

   Chăm sóc cây sầu riêng từ những năm đầu tiên và duy trì sự cân bằng dinh dưỡng và sức kháng của cây là chìa khóa để giữ lá sầu riêng xanh và đạt được sản lượng tối ưu. Chúc bà con thành công trong việc chăm sóc cây sầu riêng của mình!

Sưu tầm 

Trích: https://nongduocbichtram.vn/cach-giu-la-sau-rieng-xanh-va-khoe-manh

TKC: Nguồn ( NHV)